Giới thiệu Đơn vị sua chua dien nuoc uy tín, chuyên nghiệp tại nhà Hà Nội

global html

Người thủ lĩnh Đoàn luôn đi đầu tại một xã vùng cao

Đăng lúc: Thứ sáu - 18/09/2015 03:49 - Người đăng bài viết: admin
Thủ lĩnh Đoàn làm kinh tế giỏi

Thủ lĩnh Đoàn làm kinh tế giỏi

Khắc ghi lời dạy của Bác Hồ “Thanh niên là rường cột của nước nhà”, anh Vi Văn Cảnh, sinh năm 1981, Bí thư đoàn xã Châu Thái không chỉ năng động, nhiệt huyết với công tác Đoàn mà còn mạnh dạn trong phát triển kinh tế, trở thành một điển hình làm kinh tế giỏi ở một xã vùng cao còn nhiều khó khăn như Châu Thái.

Sinh ra và lớn lên tại bản Chảo, xã Châu Thái, từ nhỏ anh Vi Văn Cảnh đã luôn tích cực tham gia công tác Đội, Đoàn thanh niên tại địa phương. Đến năm 2004, nhờ nhiệt tình, năng nổ trong công tác Đoàn, anh đã được bầu làm bí thư chi đoàn bản Xàn, năm 2005 làm phó bí thư đoàn xã và đến tháng 8-2010, anh Cảnh được tín nhiệm bầu giữ trọng trách Bí thư Đoàn xã Châu Thái.
Với trách nhiệm của một thủ lĩnh thanh niên ở cơ sở, anh Cảnh đã xác định “mình làm tốt thì mới khuyến khích được anh em”, năm 2010, sau khi lập gia đình  anh đã mạnh dạn vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội để làm vốn. Do chưa có kinh nghiệm nên bước đầu vợ chồng anh chỉ nuôi 1 con lợn mạ để lấy giống. Vừa chăn nuôi vừa học hỏi rút kinh nghiệm lứa lợn đầu tiên của vợ chồng anh đã đẻ được 12 con lợn con. Sau 2 tháng chăm sóc, nuôi dưỡng đàn lợn con đã được xuất bán và đem về gần 10 triệu lãi ròng cho gia đình anh Cảnh. Nhận thấy nuôi lợn tuy lãi không lớn nhưng đều và có thể tận dụng được nguồn thức ăn từ phụ phẩm nông nghiệp, vợ chồng anh tiếp tục nhân giống và xây dựng chuồng trại, hầm khí Bioga, mua máy xay xát để vừa phục vụ gia đình, vừa kinh doanh dịch vụ. Từ đó đến nay, đàn lợn của gia đình anh luôn có từ 30-40 con, mỗi năm xuất bán được 7 lứa, đem về nguồn thu hơn 100 triệu đồng/năm. 
Chăn nuôi lợn, gà đem về nguồn thu hơn 100 triệu đồng/năm cho gia đình anh Cảnh
Ngoài chăn nuôi lợn, vợ chồng anh Cảnh còn nuôi thêm hàng trăm con gà, vịt, ngan, chim bồ câu, trồng 4ha keo và bán hàng tạp hóa cho thu nhập gần 100 triệu đồng/năm. Hiện anh Cảnh cũng đang nuôi thử nghiệm dế mèn, loại côn trùng được coi là ít vốn, dễ nuôi, nhanh cho thu nhập.

Chia sẻ về những việc làm của mình anh Cảnh cho biết: “Xuất phát từ một người là bí thư đoàn xã, mình phải là người đi đầu, triển khai tất cả các chương trình như áp dụng KHKT vào sản xuất, chăn nuôi và làm thế nào đó để cho các bạn ĐVTN ở các xóm bản hướng tới mục tiêu làm giàu chính đáng cho bản thân, phát triển kinh tế gia đình, đóng góp vào sự phát triển chung của xã nhà”.

Cùng với phát triển kinh tế gia đình, anh Cảnh luôn động viên, hướng dẫn các bạn đoàn viên thanh niên tận dụng lợi thế đất rộng và bám sát Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội của xã để xây dựng các mô hình kinh tế. Đến nay, tổng số vốn Đoàn xã quản lý là hơn 3,1 tỷ đồng, hỗ trợ thanh niên vay vốn xây dựng được 15 mô hình kinh tế cho thu nhập từ 50 triệu đồng/năm trở lên. Đoàn xã Châu Thái và riêng cá nhân anh Vi Văn Cảnh luôn được Huyện đoàn xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Với những gì đã nói, đã làm, anh Vi Văn Cảnh đã từng bước khẳng định được năng lực của mình, được cấp trên ghi nhận và đánh giá cao.

Anh Nguyễn Đình Thuận, Bí thư huyện đoàn Quỳ Hợp nhận xét: “Đồng chí Vi Văn Cảnh là một bí thư đoàn xã nhiệt tình, năng nổ trong công tác. Đồng thời, đồng chí cũng biết phát huy lợi thế ở địa phương để phát triển kinh tế hộ gia đình và từ mô hình chăn nuôi kết hợp với trồng rừng của đồng chí, chúng tôi thấy đây là một trong những điển hình thanh niên dân tộc thiểu số huyện Quỳ Hợp vừa làm tốt công tác của Đoàn, vừa phát triển kinh tế, là một mô hình cho thanh niên học tập và làm theo”.

Bằng sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, anh Vi Văn Cảnh đã trở thành người thủ lĩnh luôn đi đầu trong mọi phong trào, góp phần xây dựng hình ảnh thanh niên dân tộc thiểu số của thời đại mới, không ngừng nỗ lực vươn lên làm giàu cho gia đình và chung sức xây dựng bản làng ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Tác giả bài viết: Sa An - Đài Quỳ Hợp
Nguồn tin: Huyendoanquyhop.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Thời tiết

Thống kê

  • Đang truy cập: 6
  • Hôm nay: 873
  • Tháng hiện tại: 14099
  • Tổng lượt truy cập: 829960

Tỷ giá


Bản quyền thuộc Huyện đoàn Quỳ Hợp
Chịu trách nhiệm nội dung: Đ/c Nguyễn Đình Thuận
Bí thư huyện đoàn Quỳ Hợp
Ghi rõ nguồn gốc khi phát lại thông tin
Địa chỉ liên hệ: Khối Tây Hồ, Thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An
ĐT: 0383.883.333 Email:
doanthanhnienquyhop@gmail.com