Giới thiệu Đơn vị sua chua dien nuoc uy tín, chuyên nghiệp tại nhà Hà Nội

global html

Bạn trẻ có cần đọc hiểu “siêu tốc”?

Đăng lúc: Thứ bảy - 07/07/2012 21:51 - Người đăng bài viết: admin

Theo khảo sát của các chuyên gia, dù mới bước vào năm thứ nhất nhưng trung bình một SV ĐH Harvard danh tiếng có tốc độ đọc gấp đôi người bình thường.

Nguy cơ “lụt” thông tin ở người trẻ
 
Hiện nay cùng với sự phát triển của xã hội, sự bùng nổ của phim ảnh, truyền hình, trò chơi khiến cho nhiều bạn bắt đầu xa rời với những cuốn sách hoặc cảm thấy không còn hứng thú với những thông tin trên sách báo cho dù theo thống kê, có đến 70% kiến thức thu nhận được của SV lại chính bắt nguồn từ việc đọc.
 
Và trong một cuộc hội thảo có tên gọi “Speed Reading” mới đây tại Hà Nội, vấn đề đọc hiểu “siêu tốc” lại được nhắc tới. Theo giáo sư Bruce Stewart, người từng có 30 năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu, đào tạo kỹ năng này đã đưa ra con số khiến nhiều người phải giật mình.
 
Bạn trẻ có cần đọc hiểu “siêu tốc”?
 
Phương pháp và kỹ năng đọc hiểu được coi là "chìa khóa" để bạn trẻ tiếp cận và xử lý thông tin.
 
Theo đó cứ 9 tháng, tổng số lượng kiến thức nhân loại lại tăng gấp đôi, 3.000 đến 5.000 trang web mới được thành lập hay khoảng 60 triệu trang thông tin kỹ thuật được xuất bản hàng năm.
 
Trong khi đó, tốc độ đọc trung bình của mỗi người vẫn duy trì ở mức 240 từ/phút và với tốc độ xử lý đó, đặc biệt là các bạn trẻ, nếu không cải thiện kỹ năng đọc hiểu sẽ có nguy cơ đứng trước khả năng “lụt” thông tin và không thể đưa ra quyết định phù hợp do thiếu các thông tin bổ trợ cần thiết.
 
Theo khảo sát của các chuyên gia, dù mới bước vào năm thứ nhất nhưng trung bình một SV ĐH Harvard danh tiếng có tốc độ đọc gấp đôi người bình thường. Và nếu mỗi ngày dành ra 2 giờ để đọc, SV ĐH Harvard có thể tiết kiệm 260-360 giờ mỗi năm (tương đương 40 ngày) để cho các hoạt động lý thú khác thay vì vất vả “cày sách” như SV đồng trang lứa.
 
Giáo sư Bruce Steward trao đổi về tầm quan trọng của kỹ năng đọc hiểu siêu tốc.
Giáo sư Bruce Stewart trao đổi về tầm quan trọng của kỹ năng đọc hiểu "siêu tốc".
 
Đọc hiểu “siêu tốc” thế nào cho phù hợp?
 
Theo giáo sư người Mỹ nói trên cho biết, ngay khi học cấp 2, bạn trẻ có thể thúc đẩy kỹ năng đọc hiểu của mình do đã có vốn từ vựng hợp lý và tương đối trưởng thành để nhận thức được nội dung và điều chỉnh kỹ năng hợp lý.
 
Để tăng tốc độ đọc hiểu của mình, bạn trẻ cần loại bỏ những thói quen xấu đặc biệt bất lợi cho việc đọc sách (thiếu tập trung, suy nghĩ tiêu cực, môi trường ảnh hưởng…), luyện tốc độ, cải thiện việc hiểu và lưu giữ thông tin trên các dạng văn bản khác nhau (sách bản cứng, máy tính,…)
 
Và giáo sư Bruce Stewart cũng khẳng định, đọc sách là một hoạt động cần phải học và thực hành. Kỹ năng đó xuất phát từ thực tế và quá trình tự học. Một khi bạn tăng tốc độ đọc của mình lên 3, 4, 5 lần thì các khoản tiết kiệm về thời gian, tiền bạc trở nên vô cùng lớn hoặc ít nhất bạn cũng giải quyết được tình trạng quá tải kiến thức mà nhiều SV đang mắc phải.
 
 
Tác giả bài viết: Trần Lê
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thời tiết

Thống kê

  • Đang truy cập: 5
  • Khách viếng thăm: 3
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 473
  • Tháng hiện tại: 10888
  • Tổng lượt truy cập: 826749

Tỷ giá


Bản quyền thuộc Huyện đoàn Quỳ Hợp
Chịu trách nhiệm nội dung: Đ/c Nguyễn Đình Thuận
Bí thư huyện đoàn Quỳ Hợp
Ghi rõ nguồn gốc khi phát lại thông tin
Địa chỉ liên hệ: Khối Tây Hồ, Thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An
ĐT: 0383.883.333 Email:
doanthanhnienquyhop@gmail.com