Giới thiệu Đơn vị sua chua dien nuoc uy tín, chuyên nghiệp tại nhà Hà Nội

global html

Mô hình “Dân vận khéo” của Tuổi trẻ Điện Ngọc

Đăng lúc: Thứ hai - 27/10/2014 16:12 - Người đăng bài viết: admin
Mô hình “Dân vận khéo” của Tuổi trẻ Điện Ngọc

Mô hình “Dân vận khéo” của Tuổi trẻ Điện Ngọc

Một trong những phong trào mới, đã thu hút Đoàn viên Thanh niên tham gia tích cực và góp phần lớn trong việc vận động các đối tương Thanh niên chậm tiến tham gia công tác Đoàn-Hội của xã Điện Ngọc đó là Mô hình “Tôi - bạn, chúng ta cùng tiến”.

Mô hình được chính thức triển khai thực hiện từ năm 2010, trên nền tảng một số hoạt động tại cơ sở như phong trào “mỗi đoàn viên giúp đỡ 1 thanh thiếu niên chậm tiến”, “mỗi đoàn viên giúp đỡ một Thanh niên nghèo thoát nghèo”, “Mỗi đoàn viên giúp đỡ 01 đến 02 thanh niên có nghề, có việc làm ổn đinh”…Xuất phát từ hiệu quả của các phong trào BCH Đoàn xã đã chủ động nâng lên thành một mô hình hoạt động đó là “Mô hình: Tôi - bạn, chúng ta cùng tiến” thực hiện từ năm 2010 đến nay.
Từ năm 2010 đến nay Đoàn xã tiếp tục tổ chức những hoạt động để duy trì và nâng cao chất lượng của mô hình, đưa mô hình từng bước đi vào chiều sâu và hướng Đoàn viên Thanh niên chủ động giúp đỡ nhau trong khó khăn, trong hoạn nạn, trong nghề nghiệp và việc làm, giúp đỡ nhau vươn lên trong đời sống xã hội, giúp nhau cùng tiến.
Anh Huỳnh Văn Hồ, Bí thư đoàn xã Điện Ngọc cho biết: qua 03 năm triển khai xây dựng mô hình đã giúp đỡ gần 60 Thanh niên có nghề, có việc làm ổn định tại các công ty, đặc biệt là nghề làm thợ đá tại Non nước, Thợ nề, đào tạo nghề tại gia và giới thiệu xin việc tại Khu Công nghiệp. Định hướng nghề nghiệp, việc làm cho Thanh niên thông qua Tổ tư vấn nghề, liên kết giới thiệu Thanh niên làm việc tại các công ty như Con đường xanh, công ty Hoàng Ân,…để giúp đỡ Thanh niên có nghề, có việc làm và thu nhập ổn định. Mỗi năm trung bình giới thiệu và phối hợp giới thiệu từ 200 đến 300 thanh niên có việc làm.
Đặc biệt Công tác đoàn kết, vận động các đối tượng Thanh thiếu nhi chậm tiến, Thanh thiếu nhi có biểu hiện vi phạm pháp luật, các đối tượng Thanh niên mãn hạn chấp hành án phạt tù…là nhóm đối tượng chủ yếu của mô hình “Tôi - bạn, chúng ta cùng tiến”.  Các Chi đoàn, Đoàn viên chủ động tiếp cận các Thanh niên chậm tiến, thông qua việc tìm hiểu, động viên, vận động tham gia học nghề để có thu nhập, cải thiện đời sống, kèm cặp học nghề theo kiểu cùng học, cùng làm. Từng bước giáo dục cho Thanh niên chậm tiến những cách nghĩ, cách làm để hướng tương lai của bản thân ngày càng tốt đẹp, sống có ước mơ, có hoài bảo, biết vươn lên bằng chính sức lực của bản thân. Với phương châm “Mưa dầm thấm lâu” các đoàn viên đã chủ động bám sát từng thanh niên, vừa là bạn, vừa là người anh, người chị định hướng cho thanh niên. Từ đó Thanh niên đã nhận ra được những giá trị của cuộc sống mà mình từng lãng quên, những hành động mà bản thân không nên làm và không được làm, giúp thanh niên nhận thức được ý nghĩa của lao động chân chính. Qua đó, Thanh niên tự ý thức được trách nhiệm của bản thân với bản thân, gia đình và trách nhiệm với xã hội.
Qua thời gian, Đoàn tiếp tục vận động đưa những thanh niên đó đến với các hoạt động của tuổi trẻ, để Thanh niên tự rèn luyện thông qua các phong trào hoạt động trong vai trò định hướng của tổ chức Đoàn. Tháng 7/ 2012, BCH Đoàn xã Điện Ngọc tổ chức Hội thi “Tôi- bạn chúng ta cùng tiến” Hội thi đã vận động chính những Thanh niên từng có tiền án, tiến sự, Thanh niên có biểu hiện vi phạm pháp luật, Thanh niên chấp hành xong án àn về trực tiếp lên Sân khấu  thông qua các tiếc mục văn nghệ, các Tiểu phẩm để tuyên truyền về chấp hành pháp luật cho các đối tượng Thanh niên, thuyết phục Thanh niên hãy biết sống tốt, sống có trách nhiệm, sống có ước mơ, hoài bão, vận động Thanh niên tránh xa những việc làm sai trái…Hội thi đã được tổ chức 04 đêm từ Cấp Cụm đến xã đã thu hút hơn 1000 lượt Thanh niên đến xem và cổ vũ, đặc biệt trong số những Thanh niên đến cổ vũ có không ít Thanh niên trong các nhóm đối tượng mà Đoàn đang tích cực vận động, thuyết phục, giáo dục. Hội thi đã là bước quan trọng đánh giá sự thành công của “Mô hình: Tôi - bạn, chúng ta cùng tiến”, mô hình đã thật sự có hiệu quả và góp phần to lớn trong công tác tiếp cận, giáo dục, động viên, thuyết phục các đối tượng Thanh niên tham gia công tác Đoàn - Hội, nâng cao vai trò của tổ chức Đoàn - Hội trong đời sống Thanh niên, giúp các chủ trương của Đảng, Nhà nước, của tuổi trẻ đến với đông đảo Thanh niên.
Thành công của “Mô hình: Tôi - bạn, chúng ta cùng tiến” góp phần xây đã dạng hóa các mô hình “Dân vận khéo” của tuổi trẻ, bằng nhiều biện pháp, nhiều cách thức để tiếp cận, giáo dục, thuyết phục Thanh niên sống tốt hơn, sống đẹp hơn và sống có ích hơn góp phần nâng cao giá trị sống cho mỗi Tn, có ích cho gia đình góp phần xây dựng quê hương.
Tác giả bài viết: Theo Ngọc Tuấn (www.dienban.gov.vn)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Thời tiết

Thống kê

  • Đang truy cập: 4
  • Hôm nay: 496
  • Tháng hiện tại: 10911
  • Tổng lượt truy cập: 826772

Tỷ giá


Bản quyền thuộc Huyện đoàn Quỳ Hợp
Chịu trách nhiệm nội dung: Đ/c Nguyễn Đình Thuận
Bí thư huyện đoàn Quỳ Hợp
Ghi rõ nguồn gốc khi phát lại thông tin
Địa chỉ liên hệ: Khối Tây Hồ, Thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An
ĐT: 0383.883.333 Email:
doanthanhnienquyhop@gmail.com