Giới thiệu Đơn vị sua chua dien nuoc uy tín, chuyên nghiệp tại nhà Hà Nội

global html

Tăng cường phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên

Đăng lúc: Thứ bảy - 07/07/2012 22:35 - Người đăng bài viết: admin
Tăng cường phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên

Tăng cường phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên

Trong những năm qua, Nhận thức tầm quan trọng của việc phòng, chống ma túy ở lứa tuổi thanh, thiếu niên, các cơ sở Đoàn trong toàn huyện đã phối hợp với các ban, ngành có liên quan triển khai nhiều chương trình, hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cho lớp trẻ về tác hại của ma túy, từng bước ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn này.

Thực tế cho thấy, tình hình sử dụng, buôn bán trái phép chất ma túy trên địa huyện khá phức tạp, nhất là trong thanh thiếu niên là đáng báo động. Huyện đã có nhiều biện pháp tích cực nhằm kiểm soát, kiềm chế tệ nạn ma túy đặc biệt là sau khi có chị thị số 07 CT-TU của Tỉnh ủy Nghệ An nhưng hằng năm, số người sử dụng mới vẫn có phát sinh, tình trạng tái sử dụng ma túy vẫn ở con số đáng kể trong đó hầu hết ở độ tuổi thanh thiếu niên. Trước thực trạng đó Ban Thường vụ Huyện đoàn đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm tăng cường phòng chống ma túy trong thanh thiếu niên.
 

ĐVTN tham gia diễu hành phòng chống ma túy và tệ nạn xã hội
 
Các cơ sở Đoàn thường xuyên lồng ghép chương trình phối hợp trong phòng, chống tội phạm để tổ chức tuyên truyền trong cán bộ, Đoàn viên, Hội viên, thanh thiếu nhi và cộng đồng về tác hại của ma túy, đặc biệt là tác hại của các loại ma túy tổng hợp hiện có tại Việt Nam. Qua đó, tạo sự chuyển biến về nhận thức cho cộng đồng và nêu cao tinh thần trách nhiệm của Đoàn thanh niên các cấp trong công tác phòng, chống ma túy. Nổi bật là các hoạt động: Mít-tinh, ra quân và diễu hành hưởng ứng tháng phòng chống ma túy và ngày toàn dân phòng chống ma túy 26-6, Tháng thanh niên, chiến dịch Mùa hè tình nguyện, các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng… đã thu hút hơn 6.500 lượt đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên và người dân tham gia.
 
Hằng năm, ĐVTN nông thôn và khối trường học ký kết giao ước thi đua cam kết tham gia công tác phòng, chống ma túy và xây dựng trong tuổi trẻ lối sống lành mạnh, kiên quyết “Nói không với ma túy”. Tại các trường THPT, công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy luôn được Đoàn trường cũng như Ban giám hiệu chú trọng triển khai với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Tiêu biểu như ở Trường THPT Quỳ Hợp, Đoàn trường tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề về ma túy và các tệ nạn xã hội bằng hình thức sân khấu hóa, xem phim tư liệu, các tiểu phẩm tuyên truyền và giao lưu với công an huyện đã thu hút hàng nghìn lượt ĐVTN học sinh tham gia. Ở các địa phương, nhiều câu lạc bộ, đội, nhóm tuyên truyền về ma túy cũng đã được hình thành và hoạt động có hiệu quả. Các đơn vị Đoàn ở cấp xã còn xây dựng các câu lạc bộ “Tuổi trẻ với pháp luật”, “Tuổi trẻ nói không với ma túy” câu lạc bộ “Bạn giúp bạn” hoạt động khá thường xuyên và thu hút sự quan tâm của nhiều đoàn viên, thanh niên. Thực tế cho thấy, việc tham gia các câu lạc bộ này không chỉ góp phần quan trọng trong việc trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết cho các bạn trẻ khi tiếp cận với các vấn đề của cuộc sống mà còn định hướng thanh, thiếu niên vào các hoạt động có ích cho xã hội và cộng đồng.
 

Tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội
 
Để nâng cao hơn nữa công tác phòng chống ma túy trong thanh thiếu niên, Huyện đoàn và Công an huyện đã ký kết chương trình phối hợp hành động hàng năm. Theo đó, ngoài việc tăng cường trách nhiệm của các cấp, tổ chức cơ sở Đoàn trong công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên, thiếu niên thực hiện phòng, chống ma túy thì lực lượng công an cũng có trách nhiệm phổ biến, thông báo tình hình về tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn cho tổ chức Đoàn. Với cách làm này, việc tiếp cận thanh thiếu niên để tuyên truyền, quản lý đã dễ dàng và kịp thời hơn. Công tác đấu tranh phòng, chống, đẩy lùi tệ nạn ma túy trong đời sống cộng đồng, nhất là ở lứa tuổi thanh, thiếu niên cũng hiệu quả hơn. Đồng thời 2 ngành cũng đã phối hợp khá hiệu quả trong công tác cai nghiện và giúp đỡ, giáo dục thanh thiếu niên sau cai nghiện hòa nhập cộng đồng. Quản lý thanh niên hư hỏng, chậm tiến bộ và thanh thiếu niên có cha mẹ, người thân phạm tội và nghiện ma túy ở địa phương, phòng ngừa các đối tượng xấu lợi dung, lôi kéo vào con đường phạm tội và tệ nạn ma túy.
 

Thiếu nhi cổ động phòng chống ma túy và HIV, AIDS
 
Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện đoàn sẽ xây dựng kế hoạch phối hợp quản lý, giám sát và hướng dẫn các biện pháp tái hòa nhập cộng đồng bằng cách dạy nghề, giới thiệu việc làm. Đồng thời phối hợp tạo điều kiện cho người sau cai nghiện tham gia các hoạt động Đoàn, Hội, Đội và một số hoạt động khác, tạo sự đồng cảm, giảm kỳ thị, phân biệt đối xử của xã hội.
Tác giả bài viết: Đình Thuận
Nguồn tin: Huyendoanquyhop.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Thời tiết

Thống kê

  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 873
  • Tháng hiện tại: 14033
  • Tổng lượt truy cập: 829894

Tỷ giá


Bản quyền thuộc Huyện đoàn Quỳ Hợp
Chịu trách nhiệm nội dung: Đ/c Nguyễn Đình Thuận
Bí thư huyện đoàn Quỳ Hợp
Ghi rõ nguồn gốc khi phát lại thông tin
Địa chỉ liên hệ: Khối Tây Hồ, Thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An
ĐT: 0383.883.333 Email:
doanthanhnienquyhop@gmail.com