Giới thiệu Đơn vị sua chua dien nuoc uy tín, chuyên nghiệp tại nhà Hà Nội

global html

Thanh niên Quỳ Hợp với phong trào lập thân, lập nghiệp phát triển kinh tế

Đăng lúc: Chủ nhật - 08/07/2012 09:38 - Người đăng bài viết: admin

Xác định lập thân, lập nghiệp và ổn định cuộc sống là việc làm thiết thực với đoàn viên, thanh niên (ĐVTN). Trong những năm qua, phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp đã được đông đảo ĐVTN huyện miền núi Quỳ Hợp hưởng ứng tích cực. Từ trong phong trào, các ĐVTN đã tích cực thi đua phát triển kinh tế, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất đã mang lại hiệu quả kinh tế cao

Thực hiện Nghị quyết 01 của Tỉnh đoàn Nghệ An về “Đoàn thanh niên tham gia phát triển kinh tế trong thời kỳ CNH-HĐH”, các cấp bộ đoàn đã động viên được 114 ĐVTN giúp nhau về vốn, giống cây con để phát triển sản xuất trị giá trên 150 triệu đồng. Đến nay, huyện Quỳ Hợp có trên 400 thanh niên làm các mô hình kinh tế mang lại thu nhập mỗi năm từ 30 triệu đồng trở lên.  Điển hình có các mô hình: xưởng cơ khí chế biến của anh Hà Thanh Hùng ở Thị trấn Quỳ Hợp; mô hình chăn nuôi Gà siêu đẻ của anh Nguyễn Văn Sinh ở xã Yên Hợp; mô hình trang trại trồng Cam, Cao su và chăn nuôi của anh Nguyễn Công Minh ở xã Minh Hợp, Quỳ Hợp cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng...
 
Trong năm qua, các cấp bộ Đoàn chú trọng hoạt động hướng nghiệp và dạy nghề cho ĐTVN, nhất là khối nông thôn. Huyện đoàn Quỳ Hợp đã phối hợp với Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề tổ chức được 6 lớp đào tạo nghề miễn phí cho hơn 180 ĐVTN tham gia, với các ngành nghề chủ yếu là: Chăn nuôi thú y, May dân dụng và may công nghiệp, Dệt thổ cẩm, cơ khí gò hàn,… Sau khi kết thúc các khóa học nghề, hơn 80% học viên được giới thiệu việc làm và sắp xếp những công việc phù hợp với ngành nghề được đào tạo. Ngoài ra còn tổ chức được 5 khóa đào tạo xe mô tô cho hơn 600 ĐVTN và nhân dân tham gia. Tổ chức được 4 diễn đàn định hướng nghề nghiệp và lựa chọn thi vào các trường ĐH, CĐ, THCN cho hơn 1.500 học sinh khối lớp 12 của các trường THPT và TT GDTX; 4 buổi tư vấn hướng nghiệp cho hơn 200 ĐVTN các xã: Châu Đình, Châu Hồng, Châu Lý, Văn Lợi.
 
Việc khai thác có hiệu quả nguồn vốn vay đã đáp ứng được nguyện vọng thiết thực của thanh niên. Trong năm 2011, Huyện đoàn Quỳ Hợp đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện giải ngân được 9,75 tỷ đồng cho 452 ĐVTN, nâng tổng dư nợ do tổ chức Đoàn thanh niên quản lý lên 19,782 tỷ đồng.
 
Anh Nguyễn Văn Sinh, ở xóm Cầu đã, xã Yên Hợp, sau khi tốt nghiệp khoa chăn nuôi thú y của trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội. Cầm tấm bằng loại khá, anh đã quyết định trở về lập nghiệp ngay tại quê hương mình. Với số vốn hơn 60 triệu đồng vay của Ngân hàng nông nghiệp và của anh em bạn bè, anh Sinh đã đầu tư chuồng trại và ra tận các trại giống ở Hà Nội mua 300 con gà siêu đẻ giống Ai Cập lai về nuôi thử nghiệm. Bằng những kiến thức đã được học tại trường và những kinh nghiệm có được từ thực tế chỉ sau gần 5 tháng nuôi, trừ mọi khoản chi phí thì lứa gà đầu tiên đã mang lại cho anh thu nhập hơn 40 triệu đồng. Lợi nhuận thu được từ lứa đầu tiên, anh Nguyễn Văn Sinh tiếp tục đầu tư xây thêm chuồng trại và nuôi gần 2.000 con gà siêu đẻ giống Ai Cập lai, trong đó có gần 800 con gà đang đẻ và gần 1.200 con gà hơn 3 tháng tuổi. Cứ một ngày trại gà của anh Sinh lại cho ra thị trường hơn 600 quả trứng. Trừ chi phí về giống, thức ăn, vắc xin và công chăm sóc thì lứa này đã mang lại cho anh Nguyễn Văn Sinh hơn 100 triệu đồng.
 
Mô hình chăn nuôi Gà siêu đẻ của anh Nguyễn Văn Sinh ở xã Yên Hợp, Quỳ Hợp, Nghệ An
 
Anh Trương Quang Trung, Sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo thuần thổ của xóm Đò xã Thọ Hợp. Là con trai thứ 8 trong một gia đình 9 anh em, bố mẹ làm thuần nông nghiệp, bố mất khi Trung mới tròn 16 tuổi cho nên cuộc sống rất là khó khăn, vất vả. Tự tìm hướng làm ăn để tạo dựng sự nghiệp cho mình, qua hơn 7 năm nỗ lực, phấn đấu vươn lên Trung đã từng bước gây dựng được một cơ sở chuyên điêu khắc đá mỹ nghệ với 4 máy cắt, 3 máy mài, 3 máy khoan và các loại máy phụ trợ khác. Hiện nay, cơ sở điêu khắc đá mỹ nghệ của Trưong Quang Trung đã có thể nhận và làm được các mặt hàng mang tính mỹ thuật cao, đáp ứng yêu cầu của các khách hàng khó tính như: sư tử, hổ phục, lân, nghê và các loại tượng trang trí khác. Mỗi năm cơ sở của Trung làm ra từ 140-150 sản phẩm các loại cho thu nhập trên dưới 100 triệu đồng. Điều đáng khâm phục ở Trung đó là, cùng với ý chí và nghị lực vượt khó vươn lên làm nên cơ nghiệp cho mình, Trương Văn Trung còn quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ đào tạo lành nghề và tạo công ăn việc làm cho nhiều ĐVTN trong xóm, trong xã.
 
 
Từ những khối đá sần sù,  vô tri, Trương Quang Trung đã tạo ra những sản phẩm có gia trị và mang tính nghệ thuật cao.
 
Nhờ chương trình hỗ trợ thanh niên làm kinh tế do tổ chức Đoàn làm nòng cốt, nhiều thanh niên huyện miền núi Quỳ Hợp đã thoát nghèo, vươn lên phát triển kinh tế. Cứ theo đà tiến triển đầy khả quan này, trong tương lai không xa trên địa bàn huyện miền núi Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An sẽ xuất hiện ngày càng nhiều triệu phú trẻ.
Tác giả bài viết: Vi Hoa
Nguồn tin: Huyendoanquyhop.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thời tiết

Thống kê

  • Đang truy cập: 6
  • Hôm nay: 259
  • Tháng hiện tại: 13412
  • Tổng lượt truy cập: 829273

Tỷ giá


Bản quyền thuộc Huyện đoàn Quỳ Hợp
Chịu trách nhiệm nội dung: Đ/c Nguyễn Đình Thuận
Bí thư huyện đoàn Quỳ Hợp
Ghi rõ nguồn gốc khi phát lại thông tin
Địa chỉ liên hệ: Khối Tây Hồ, Thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An
ĐT: 0383.883.333 Email:
doanthanhnienquyhop@gmail.com