Giới thiệu Đơn vị sua chua dien nuoc uy tín, chuyên nghiệp tại nhà Hà Nội

global html

Nghị lực thoát nghèo của một cán bộ đoàn

Đăng lúc: Thứ năm - 03/03/2016 09:35 - Người đăng bài viết: admin
Nghị lực thoát nghèo của một cán bộ đoàn

Nghị lực thoát nghèo của một cán bộ đoàn

Về Châu Cường ai cũng biết anh Lê Văn Cả sinh năm 1984, vừa là một Bí thư Đoàn xã năng nổ, vừa là một thanh niên dân tộc Thái làm kinh tế giỏi.

Là trẻ mồ côi, sau 2 tháng khi được sinh ra đời, bố anh Lê Văn Cả qua đời, mẹ bỏ đi, bản thân Cả được anh trai bố đưa về nuôi. Ý thức rõ được điều đó và sự nghèo khổ của vùng quê nghèo Châu Cường, anh Lê Văn Cả càng cố gắng học tốt hơn. Năm 2005 sau khi tốt nghiệp cấp 3, Lê Văn Cả thi đậu vào trường cao đẳng kinh tế kỹ thuật Nghệ An, sau khi tốt nghiệp Cả về làm khuyến nông xã, đến năm 2010 Lê Văn Cả được cử đi học tại học viện thanh thiếu niên. Năm 2013 sau khi học xong về địa phương Cả được của làm phó bí thư đoàn xã. Đến tháng 9/2015 cho đến nay, anh đang làm Bí thư Đoàn xã Châu Cường.
 
Bên cạnh việc tham gia công tác xã hội và học tập nâng cao kiến thức, anh Cả cũng là thanh niên làm kinh tế giỏi. Mặc dù công việc tuyên truyền vận động của Đoàn thanh niên khá bận rộn nhưng anh vẫn sắp xếp công việc và tranh thủ làm kinh tế. Với mong muốn phát triển mô hình chăn nuôi vườn-chuồng của hộ gia đình ở địa phương để tăng thu nhập. Tháng 10/2014, khi ngân hàng chính sách xã hội huyện Quỳ Hợp triển khai dự án giải quyết việc làm tại xã Châu Cường cho 20 thanh niên khó khăn dân tộc thiểu số vay 600 triệu đồng để mua 40 con bò sinh sản với lãi suất mỗi năm 0,75%. Anh Cả đã vay 30 triệu đồng từ dự án đầu tư làm chuồng trại và mua 2 bà mạ sinh sản. Đến nay, gia đình anh đã có 5 con bò. Để chủ động thức ăn cho bò, anh Cả đầu tư trồng 4 sào cỏ voi và 2 sào ngô. Bên cạnh việc nuôi bò, anh Cả còn nuôi thêm gần 200 con ngan, gà để tăng thu nhập. Hàng năm từ mô hình chăn nuôi vườn-chuồng đã mang lại cho gia đình anh hàng trăm triệu đồng.

Anh Cả chia sẻ 1 sào cỏ voi chỉ đáp ứng được thứ ăn của 2 con bò.

Hiện tại trong chồng của anh Cả nuôi 5 con bò sinh sản.

Anh Lê Văn Cả chia sẻ “nhờ vào việc chăn nuôi cho thu nhập cao, đến nay gia đình đã có được ngôi nhà sàn khang trang, mua được xe máy và đầu tư mở rộng thêm chuồng trại kiên cố để trong thời gian tới sẽ mở rộng quy mô đàn bò lên hàng chục con”.

Để tăng thêm thu nhập anh Lê Văn Cả còn nuôi thêm ngan, gà.
 
Với những thành tích đã đạt được, anh xứng đáng được xem là gương thanh niên làm kinh tế giỏi để mọi người noi theo, góp phần vào sự nghiệp xây dựng nông thôn mới của địa phương.
Tác giả bài viết: Hải Đăng (theo quyhop.gov.vn)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Thời tiết

Thống kê

  • Đang truy cập: 6
  • Hôm nay: 422
  • Tháng hiện tại: 10837
  • Tổng lượt truy cập: 826698

Tỷ giá


Bản quyền thuộc Huyện đoàn Quỳ Hợp
Chịu trách nhiệm nội dung: Đ/c Nguyễn Đình Thuận
Bí thư huyện đoàn Quỳ Hợp
Ghi rõ nguồn gốc khi phát lại thông tin
Địa chỉ liên hệ: Khối Tây Hồ, Thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An
ĐT: 0383.883.333 Email:
doanthanhnienquyhop@gmail.com