Giới thiệu Đơn vị sua chua dien nuoc uy tín, chuyên nghiệp tại nhà Hà Nội

global html

Yên Hợp: “Nâng cao chất lượng vay vốn và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH"

Đăng lúc: Thứ tư - 08/08/2012 05:04 - Người đăng bài viết: Cao Trung Hoàng
Tham quan mô hình kinh tế của ĐVTN

Tham quan mô hình kinh tế của ĐVTN

Yên Hợp là một xã khó khăn, thuộc vùng xa trung tâm của Huyện Quỳ Hợp, hiện nay, thanh niên Yên Hợp đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, đó là: Tỷ lệ thanh niên thiếu việc làm còn cao, lao động trẻ qua đào tạo nghề còn rất ít, thiếu vốn làm ăn; tình trạng vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội nhất là tệ nạn ma túy trong thanh thiếu niên diễn biến phức tạp và đang có chiều hướng gia tăng... Tất cả những vấn đề đó cần được sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành, trong đó tổ chức Đoàn Thanh niên đóng vai trò quan trọng.

     Nhận thức được vấn đề đó, trong những năm qua BCH Đoàn xã Yên Hợp đã chủ động tham mưu, triển khai có hiệu quả các chủ trương, chính sách liên quan đến công tác thanh niên và xác định rõ: “Đáp ứng được nhu cầu về đào tạo nghề và nguồn vốn cho ĐVTN trong SXKD, tạo điều kiện cho những ĐVTN nghèo thoát nghèo, làm giàu chính đáng và phát huy được khả năng của mình chính là một trong những giải pháp hiệu quả nhằm tăng tỷ lệ tập hợp ĐVTN và phát huy tối đa vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên, của tổ chức Đoàn trong việc phát triển KT - XH, củng cố QP - AN của địa phương”.
     Để tạo điều kiện vốn vay cho thanh niên, BCH Đoàn xã Yên hợp đã chủ động phối hợp với NHCSXH Quỳ Hợp trong công tác chỉ đạo cơ sở, triển khai các chủ trương chính sách của Nhà nước tới đối tượng vay vốn, phối hợp chặt chẽ trong việc khai thác và quản lý nguồn vốn vay. Đảm bảo các nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả.
     Các thủ tục thẩm định các dự án xây dựng mô hình điểm, giải ngân nguồn vốn được tiến hành nhanh gọn, sớm đáp ứng nguồn vốn cho thanh niên tham gia sản xuất. Mặt khác để giúp thanh niên có thêm kiến thức KHKT, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay, BCH đoàn xã đã phối hợp với các ban ngành liên quan, Trung tâm dạy nghề Huyện tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ KHKT, phương pháp xây dựng mô hình, các nghiệp vụ về công tác vay vốn, công tác XĐGN, quản lý, xây dựng các dự án cho cán bộ, ĐVTN trong toàn xã.
     Ngoài ra, Đoàn xã luôn làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến các chủ trương chính sách về các nguồn vốn ưu đãi trên các loa phóng thanh của xóm bản, qua tài liệu và các buổi sinh hoạt của Chi đoàn để ĐVTN được biết và làm hồ sơ vay vốn kịp thời.
     Sau 6 năm thực hiện, đến nay, Đoàn xã Yên hợp đã thành lập được 7 Tổ TK&VV, với tổng dư nợ là: 3.417.000.000 đồng cho 196 hộ ĐVTN vay.
 
Mô hình kinh tế trang trại của ĐVTN Yên Hợp
(Mô hình kinh tế trang trại của ĐVTN xã Yên Hợp)

Việc triển khai thực hiện chương trình vay vốn ưu đãi từ NHCSXH đã tạo điều kiện cho ĐVTN mạnh dạn đầu tư trọng tâm hơn, không dàn trải. Đặc biệt là mục đích sử dụng nguồn vốn đã được mở rộng và đa dạng ngành nghề hơn như: chăn nuôi trâu bò sinh sản, lợn thịt, nuôi dê, trồng cây công nghiệp, trồng rừng, .. qua các mô hình trên đã xuất hiện ngày càng nhiều điển hình có thu nhập từ 50 đến 100 triệu đồng/năm và trở thành những địa chỉ tin cậy cho các ĐVTN trong toàn xã học tập và nhân rộng. Điển hình như: mô hình trại gà của Đ/c Nguyễn Văn Sinh (xóm Cầu đá); mô hình VACR của đ/c Lô Văn Tuyến (xóm Thơ)…
     Trong quá trình triển khai và chỉ đạo, Đoàn xã đã rút ra những bài học kinh nghiệm như sau:
     Thứ nhất là, cần tranh thủ sự quan tâm của các cấp bộ Đoàn, chính quyền địa phương và đặc biệt là sự quan tâm tạo điều kiện của NH CSXH để khai thác các nguồn vốn; phối hợp tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ KHKT, phương pháp xây dựng mô hình và các nghiệp vụ về công tác vay vốn. Đây là một yếu tố rất quan trọng trong quá trình thực hiện tốt các mục tiêu của chương trình đề ra.
     Thứ hai là, chú trọng và đẩy mạnh sự phối kết hợp giữa đoàn xã và NHCSXH huyện trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện, ký kết các Văn bản chỉ đạo đến từng tổ nhằm nâng cao hiệu quả đối với công tác quản lý và tăng nguồn vốn vay cho ĐVTN, đồng thời đảm bảo đủ các thủ tục, cho vay đúng đối tượng, thời hạn cũng như mức vay. Triển khai giải ngân nguồn vốn nhanh, có trọng điểm, không dàn trải, phân tán vốn nhằm tránh tình trạng sử dụng nguồn vốn sai mục đích. Đồng thời tổ chức đôn đốc, kiểm tra trong quá trình sử dụng vốn, có báo cáo kịp thời cho NHCSXH huyện, và BTV huyện Đoàn để có hướng giải quyết kịp thời.
     Thứ ba là, định kỳ 3 tháng một lần Ban Thường vụ Đoàn xã trực tiếp xuống các tổ để kiểm tra công tác vay vốn và nắm bắt tình hình nhằm đánh giá quá trình triển khai và thực hiện các dự án, nhân rộng những mô hình, cách làm kinh tế hay trong ĐVTN, đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai.
     Thư tư là, tích cực tham mưu cho cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp và Ngân hàng CSXH huyện để tăng cường nguồn vốn cho tổ chức Đoàn.
     Thứ năm là, kịp thời tuyên truyền, khuyến khích những cách làm hay, những điển hình, mô hình tốt trong quá trình vay vốn để ĐVTN học tập và nhân rộng.
Tham quan mô hình kinh tế của ĐVTN
(Tham quan mô hình kinh tế của ĐVTN)

     Đồng chí Chu Ngọc Tân – Bí thư Đoàn xã trao đổi:“Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình liên tịch, đề nghị các cấp có thẩm quyền cần hỗ trợ và tạo điều kiện hơn nữa cho thanh niên tham gia phát triển kinh tế. Chụ thể như sau: Trung ương Đoàn, NHCSXH TƯ cần quan tâm tăng thêm các nguồn vốn vay bổ sung cho tổ chức Đoàn, nhằm giải quyết thêm nhiều việc làm cho thanh niên, tạo động lực để các hộ thanh niên nghèo và cận nghèo tham gia phát triển KT - XH, góp phần đẩy mạnh công tác củng cố tổ chức Đoàn, Hội, Đội ở địa phương; Cần tạo điều kiện mở các lớp tập huấn để giới thiệu, hướng dẫn các nghiệp  vụ về vay vốn cho các cán bộ đoàn ở các địa phương. Đặc biệt là định hướng các lĩnh vực đầu tư nguồn vốn vào sản xuất, quản lý vốn vay, tổ chức tập huấn chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật cho ĐVTN; Ban chỉ đạo từ TƯ đến các địa phương tiếp tục chỉ đạo, triển khai kịp thời các chủ trương, chính sách mới tạo điều kiện thuận lợi cho các cấp bộ đoàn để tổ chức thực hiện Chương trình liên tịch ngày càng có hiệu quả cao”.
     Đoàn xã Yên Hợp là một đơn vị tiêu biểu, đi đầu trong toàn Huyện về việc tổ chức cho ĐVTN nâng cao chất lượng vay vốn và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH để phát triển kinh tế. Việc thực hiện hiệu quả “Chương trình liên tịch với Ngân hàng CSXH” đã góp phần không nhỏ trong việc hỗ trợ cho thanh niên phát triển kinh tế, đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp./.
Tác giả bài viết: Chu Ngọc Tân – Bí thư Đoàn xã
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Thời tiết

Thống kê

  • Đang truy cập: 11
  • Khách viếng thăm: 9
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 873
  • Tháng hiện tại: 14122
  • Tổng lượt truy cập: 829983

Tỷ giá


Bản quyền thuộc Huyện đoàn Quỳ Hợp
Chịu trách nhiệm nội dung: Đ/c Nguyễn Đình Thuận
Bí thư huyện đoàn Quỳ Hợp
Ghi rõ nguồn gốc khi phát lại thông tin
Địa chỉ liên hệ: Khối Tây Hồ, Thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An
ĐT: 0383.883.333 Email:
doanthanhnienquyhop@gmail.com