Giới thiệu Đơn vị sua chua dien nuoc uy tín, chuyên nghiệp tại nhà Hà Nội

global html

Truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản cho giới trẻ

Đăng lúc: Chủ nhật - 22/07/2012 22:07 - Người đăng bài viết: Nguyễn Đình Thuận
Truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản cho giới trẻ

Truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản cho giới trẻ

Hiện nay, thanh niên Quỳ Hợp có trên 22.000 người chiếm hơn 1/3 dân số của huyện. Xác định đây là lực lượng quan trọng đóng góp vào sự phát triển của quê hương, đất nước và nâng cao chất lượng dân số trong tương lai nên hàng năm, công tác tuyên truyền về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho đối tượng này được các ngành chức năng chú trọng.

Trong đó có sự phối hợp thường xuyên giữa Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình với Đoàn thanh niên huyện. Nhờ đó, tạo ra một kênh thông tin bổ ích cho giới trẻ tìm hiểu các kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản ở độ tuổi của mình, phòng tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS và thêm hiểu biết hơn về những biến đổi về tâm sinh lý ở tuổi dậy thì. 
Từ thực tế khó khăn
 Đa số các bạn trẻ sống ở vùng nông thôn, hoặc tại các bản núi cao, địa hình rộng, đường xá đi lại khó khăn nên việc tuyên truyền tư vấn kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, giáo dục giới tính cho giới trẻ chưa được thực hiện sâu rộng và không thường xuyên. Phần lớn các bạn trẻ ở những nơi trung tâm như thành phố, thị xã, thị trấn mới có điều kiện tiếp xúc, tìm hiểu kiến thức, dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản. Còn vấn đề này đối với các bạn trẻ ở vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số do đời sống khó khăn còn rất hạn chế. Do không hiểu biết, quan hệ tình dục theo bản năng, nên nhiều bạn trẻ đã có thai ngoài ý muốn, có em phải nạo phá thai nhiều lần, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, cưới nhau khi chưa đủ tuổi kết hôn vì lỡ mang thai… Theo số liệu thống kê đối tượng chủ yếu của các ca nạo phá thai là trẻ vị thành niên - thanh niên, nhiều bạn trẻ còn mơ hồ về các kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản.
 Bên cạnh đó, hiện nay, việc giáo dục giới tính cho giới trẻ trong nhà trường cũng mới chỉ được lồng ghép qua các môn học như sinh học, giáo dục công dân, hiệu quả đem lại còn hạn chế. Đối với nhiều bạn trẻ, khi đề cập đến các vấn đề của tình yêu, tình dục an toàn, phòng tránh các bệnh lây truyền đường sinh sản…thì còn ngại ngùng nên chưa hiểu được kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho độ tuổi của mình; chưa tự giác đến các trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản để được tư vấn.
Còn tại gia đình, nhất là những gia đình ở vùng nông thôn, miền núi việc giáo dục giới tính cho con cái là một việc làm không hề dễ dàng. Nhiều bậc cha mẹ chưa quan tâm, trò chuyện với con về những biến đổi tâm sinh lý tuổi dậy thì, về kiến thức sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục.
Đến hành động thiết thực.
Từ những khó khăn đó, Dưới sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, Trung tâm Dân số KHHGĐ và BTV Huyện đoàn đã xây dựng chương trình phối hợp cùng chung tay để đẩy mạnh công tác truyền thông về giáo dục giới tính cho đối tượng vị thành niên và thanh niên.
Ảnh: Thi rung chuông vàng "Sức khỏe sinh sản hành trang tuổi học đường 2011"
Đối với thanh niên nông thôn, Đoàn thanh niên xã và chuyên trách dân số xã chủ động phối hợp tổ chức 42 buổi họp nhóm, tuyên truyền cho vị thành niên, thanh niên ở vùng xa, vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số về cách chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng tránh quan hệ tình dục trước hôn nhân, tránh tảo hôn, kết hôn cận huyết thống cho hơn 4500 ĐVTN trong độ tuổi sinh đẻ. Bằng các hình thứclồng ghép giáo dục giới tính thông qua các chương trình sinh hoạt tại các chi đoàn cơ sở, qua các tiểu phẩm, hội thi, hội diễn văn nghệ các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước về công tác DS – KHHGĐ; kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản; kiến thức về làm mẹ an toàn, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bà mẹ trẻ em; kiến thức bình đẳng giới và kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên và thanh niên đã được tuyên truyền đến thanh niên một cách dễ hiểu, dễ tiếp thu. Đồng thời 2 ngành còn phối hợp với ngành y tế tổ chức các đợt tư vấn, nói chuyện chuyên đề về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho thanh niên để hướng các bạn trẻ có lối sống lành mạnh, phòng tránh quan hệ tình dục trước hôn nhân, tự giác tìm hiểu các thông tin về giáo dục sức khỏe, giáo dục giới tính. Thông qua đó, đã góp phần nâng cao nhận thức cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, vị thành niên và thanh niên. Đồng thời, thể hiện sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong việc thực hiện các chính sách về dân số KHHGĐ và chăm sóc SKSS, SKBMTE trên địa bàn.
Đối với thanh niên trong trường học, Đoàn các trường chủ động phối hợp với trung tâm DS/KHHGĐ huyện tổ chức các buổi học ngoại khóa, tuyên truyền, tư vấn, giải đáp riêng cho các em học sinh nam và nữ. Trong năm 2011, nhờ sự phối hợp nhuần nhuyễn, các trường đã tổ chức 12 buổi tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho hơn 1500 em học sinh. Đặc biệt, trong năm Ban Thường vụ Huyện đoàn phối hợp với trung tâm DS/KHHGĐ huyện tổ chức Hội thi rung chuông vàng với chủ đề “Sức khỏe sinh sản, hành trang tuổi học đường” cấp huyện và đăng cai vòng chung kết cấp tỉnh. Hội thi thực sự là một hình thức tuyên truyền gần gũi, thiết thực, mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho ĐVTN học sinh trong độ tuổi vị thành niên. Đồng thời hội thi đã tạo ra một địa điểm giao lưu kiến thức về chăm sóc sức khoẻ sinh sản vị thành niên giữa học sinh các trường và có sức lan tỏa ra cộng đồng. 
Từ sự phối hợp nhuần nhuyễn và nỗ lực của BTV Huyện đoàn, Trung tâm DS/KHHGĐ huyện cùng sự vào cuộc của các ban ngành, đoàn thể trong việc đẩy mạnh các hoạt động về giáo dục giới tính cho vị thành niên, thanh niên, Tin tưởng rằng, thanh niên Quỳ Hợp sẽ có ý thức, kiến thức cao trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ. Tạo nền tảng vững chắc đến tương lai và cuộc sống của mỗi bạn trẻ, góp phần xây dựng những gia đình hạnh phúc và tiến bộ. Xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp văn minh.
Tác giả bài viết: Đình Thuận
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Thời tiết

Thống kê

  • Đang truy cập: 11
  • Hôm nay: 873
  • Tháng hiện tại: 14163
  • Tổng lượt truy cập: 830024

Tỷ giá


Bản quyền thuộc Huyện đoàn Quỳ Hợp
Chịu trách nhiệm nội dung: Đ/c Nguyễn Đình Thuận
Bí thư huyện đoàn Quỳ Hợp
Ghi rõ nguồn gốc khi phát lại thông tin
Địa chỉ liên hệ: Khối Tây Hồ, Thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An
ĐT: 0383.883.333 Email:
doanthanhnienquyhop@gmail.com