Giới thiệu Đơn vị sua chua dien nuoc uy tín, chuyên nghiệp tại nhà Hà Nội

global html

Nâng cao hiệu quả hoạt động hè tình nguyện

Đăng lúc: Thứ hai - 09/07/2012 11:24 - Người đăng bài viết: admin
Nâng cao hiệu quả hoạt động hè tình nguyện

Nâng cao hiệu quả hoạt động hè tình nguyện

Phong trào tình nguyện của tuổi trẻ Quỳ Hợp trong những năm qua đã nhận được sự quan tâm, đồng tình và tham gia của lãnh đạo, chính quyền, nhân dân và nhất là thanh niên, học sinh. Cho đến nay, các hoạt động tình nguyền đã trở thành hoạt động thường xuyên với nhiều nội dung phong phú, phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đặc biệt là các hoạt động tình nguyện trong dịp hè.

Trong chiến dịch tình nguyện hè hàng năm, các chiến sĩ tình nguyện ở các trường chuyên nghiệp và thanh niên tình nguyện tại chỗ đã thực hiện nhiều nội dung khác nhau như: Khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí, tu sửa đường giao thông nông thôn, nhà tình thương, chăm sóc thiếu nhi, tuyên truyền pháp luật, phổ biến khoa học, kỹ thuật… Nhờ đó, hàng nghìn người dân được khám bệnh miễn phí, hàng chục km đường được tu sửa, nhiều đoạn kênh, mương thủy lợi được khơi thông, làm sạch đã tạo nơi người dân sự tin tưởng hơn vào một thế hệ trẻ năng động, sáng tạo, làm việc kỷ luật và hiệu quả, sống vì mọi người. Những con số cụ thể qua từng chiến dịch không thể nói hết được những thành quả các chiến sĩ đã mang lại cho địa phương, cho người dân, cho cuộc sống hàng ngày của chính bản thân các bạn. Nhưng, chính những kết quả đó là một minh chứng cụ thể nhất về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với người dân hết sức cụ thể và thiết thực.

 

(ĐVTN xã Châu Đinh làm đường giao thông)

Tuy nhiên, để phong trào tình nguyện hè ngày càng đạt hiệu quả cao hơn, các chiến dịch ngày càng tổ chức tốt hơn, thiết nghĩ trong quá trình tổ chức cần làm tốt thêm nhiều việc nữa.

Thứ nhất, phải chuyên nghiệp hóa đội ngũ cán bộ đoàn từ cấp tỉnh, cấp huyện đến cấp xã chuyên làm công tác tổ chức hoạt động tình nguyện. Đây là yếu tố rất quan trọng quyết định thành công của các hoạt động. Chính họ là những người có tâm huyết, đam mê và “truyền ngọn lửa tình nguyện” đến thanh niên để thu hút họ đến với phong trào tình nguyện. những người tổ chức biết phát hiện vấn đề, khảo sát địa bàn, ráp nối địa phương để từ đó chọn điểm tình nguyện, lựa chọn các đối tượng thanh niên tham gia hoạt động tình nguyện phù hợp. Và chính họ cũng là người trực tiếp điều phối các hoạt động tình nguyện để kết hợp sức mạnh giữa thanh niên địa phương với các lực lượng tình nguyện ngoài địa phương đồng thời vận động xã hội cùng tham gia hoạt động tình nguyện với thanh niên nhằm đạt hiệu quả cao nhất. Điều đó đặt ra vấn đề phải bồi dưỡng các kiến thức, kỹ năng chuyên biệt về hoạt động tình nguyện cho những người tổ chức, giúp họ biết phát hiện những nơi nào cần các hoạt động tình nguyện, biết cách kêu gọi tình nguyện và tổ chức thực hiện các hoạt động tình nguyện hiệu quả nhất.

Thứ hai, phải chuyên nghiệp hóa đội ngũ tham gia hoạt động tình nguyện. Chuyên nghiệp ở đây là họ phải cùng với tổ chức Đoàn – Hội lo cho hoạt động tình nguyện ở hai nội dung: Tự lực cho hoạt động tình nguyện và vận dụng đúng sở trường của bản thân cho hoạt động tình nguyện. Thanh niên tình nguyện phải cùng tham gia đóng góp kinh phí tổ chức và lo cho mình khi tham gia hoạt động tình nguyện và họ phải là những người biết mình có khả năng chuyên môn gì, kỹ năng gì để tham gia hoạt động tình nguyện có hiệu quả. Do đó, phải lựa chọn cho đúng các đội hình chuyên môn phù hợp với mục đích, đúng sở trường để bồi dưỡng và phát huy đúng khả năng chuyên môn của thanh niên tình nguyện trong các hoạt động.

 

(Các y, bác sỹ tình nguyện khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân)

Thứ ba, không nên đặt ra mục tiêu quá lớn, quá cao và quá nhiều, nhất là khi tổ chức thành một chiến dịch. Chúng ta biết rằng, khi xã hội tin tưởng thanh niên tình nguyện thì chính xã hội cũng tin tưởng giao nhiều trọng trách cho thanh niên. Nhưng không phải vấn đề nào cũng giải quyết trong ngày một ngày hai, giải quyết xong trong một chiến dịch tình nguyện. Do đó, khi thiết kế tổ chức chiến dịch tình nguyện, chúng ta cần xác định rõ nội dung tập trung là gì, sát với thanh niên để họ có thể phát huy khả năng chuyên môn. Nội dung tập trung đó cũng không phải là một tập hợp những nội dung mà chỉ là một hoặc tối đa là hai. Đánh dứt điểm, chọn mục tiêu rõ ràng để đến cuối chiến dịch chúng ta nhìn rõ hiệu quả của chiến dịch này là gì. Như thế, đối với từng đơn vị khi tổ chức chiến dịch phải xác định cho mình đó là nội dung tập trung là gì? Có phù hợp với thanh niên không?

Thứ tư, phải kịp thời và tăng cường thông tin, tuyên truyền về hoạt động tình nguyện đến với xã hội. Trong những năm qua, chúng ta đã làm tốt và làm rất nhiều việc những chúng ta chưa thể yên tâm về công tác tuyên truyền của chiến dịch khi mà điều kiện của các xã vùng sâu, vùng xa còn rất nhiều khó khăn, thông tin liên lạc tương đối hạn chế vì vậy thông tin về hoạt động tình nguyện chưa kịp thời đến với xã hội.

Làm tốt các nội dung này, tin rằng chiến dịch hè tình nguyện ngày càng phát triển hơn, xứng đáng với sự tin yêu của nhân dân và các cấp chính quyền. Để cho em thơ dõi mắt trông chờ các anh chị chiến sĩ tình nguyện, để bà con vùng sâu có giọt nước tình thương, căn nhà tình bạn, những chiếc cầu, những con đường tình nguyện, để sức khỏe nhân dân ngày càng tốt hơn, để kiến thức chuyên môn của các bạn thanh niên tình nguyện sẽ thực hành thuần thục hơn, đưa kiến thức vào ứng dụng thực tiễn. 

Tác giả bài viết: Đinh Thuận
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thời tiết

Thống kê

  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 257
  • Tháng hiện tại: 13410
  • Tổng lượt truy cập: 829271

Tỷ giá


Bản quyền thuộc Huyện đoàn Quỳ Hợp
Chịu trách nhiệm nội dung: Đ/c Nguyễn Đình Thuận
Bí thư huyện đoàn Quỳ Hợp
Ghi rõ nguồn gốc khi phát lại thông tin
Địa chỉ liên hệ: Khối Tây Hồ, Thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An
ĐT: 0383.883.333 Email:
doanthanhnienquyhop@gmail.com