Giới thiệu Đơn vị sua chua dien nuoc uy tín, chuyên nghiệp tại nhà Hà Nội

global html

Kết quả thực hiện 2 phong trào lớn

Đăng lúc: Thứ ba - 10/07/2012 07:46 - Người đăng bài viết: Cao Trung Hoàng
ĐVTN giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

ĐVTN giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Phát huy những kết quả đạt được trong phong trào “Thanh niên lập nghiệp” và “ Tuổi trẻ giữ nước”, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2007-2012 đã phát động và triển khai trong toàn Đoàn phong trào: “5 xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc" và "4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp" (5 xung kích, 4 đồng hành)

Thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đoàn toàn Quốc lần thứ IX, Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn Tỉnh lần thứ XV và Hướng dẫn của Ban Bí thư Trung ương Đoàn về việc triển khai 2 phong trào mới trong nhiệm kỳ. Theo đó, BCH Huyện đoàn đã xây dựng thành chương trình hành động và hướng dẫn các nội dung sát, hợp với tình hình thực tiễn của địa phương để triển khai tới các cấp bộ Đoàn trên địa bàn toàn Huyện. Sau 4 năm phát động và triển khai phong trào, công tác Đoàn và phong trào TTN huyện Quỳ Hợp tiếp tục có bước phát triển toàn diện, đạt được nhiều thành tích quan trọng trên các mặt công tác; được các cấp uỷ Đảng, chính quyền, và Đoàn cấp trên ghi nhận, đánh giá cao.
Với phương châm “Huyện có công trình, xã có mô hình, chi đoàn có phần việc”, sau 4 năm thực hiện, tuổi trẻ toàn Huyện đã đăng ký, đảm nhận và thực hiện có hiệu quả 11 công trình thanh niên cấp Huyện, 156 công trình thanh niên cấp xã, 778 công trình cấp chi đoàn, với tổng trị giá trên 2,1 tỷ đồng. Các công trình tập trung chủ yếu làm giao thông, thủy lợi đã thu hút hơn 50.000 lượt ĐVTN tham gia. Trong đó, nhiều công trình mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội rõ nét, như: Công trình nạo vét Hồ Thung mây, tu sửa và nâng cấp Nghĩa trang liệt sỹ Huyện, kè đất chống sạt lở tại Châu Quang, và các công trình làm đường giao thông nông thôn liên xóm bản,…

ĐVTN giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai
                           (ĐVTN giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai)

Thực hiện Nghị quyết 01 của BCH Tỉnh đoàn Nghệ An về “Đoàn thanh niên tham gia phát triển kinh tế trong thời kỳ CNH-HĐH”, BTV Huyện đoàn đã xây dựng Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết và triển khai đến tất cả các cơ sở Đoàn, xây dựng Kế hoạch chỉ đạo ĐVTN tham gia phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo và đã thu được những kết quả đáng khích lệ. Theo kết quả khảo sát đầu năm 2011, toàn Huyện có hơn 400 mô hình ĐVTN làm kinh tế giỏi, cho thu nhập trên 30 triệu đồng/năm (tăng 125% so với năm 2010). Điển hình có các mô hình: xưởng cơ khí chế biến của đ/c Hà Thanh Hùng - Thị trấn, mô hình chăn nuôi Gà siêu đẻ của đ/c Nguyễn Văn Sinh - Yên Hợp, mô hình trang trại trồng Cam, Cao su và chăn nuôi của đ/c Nguyễn Công Minh - Minh Hợp cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.
Hàng năm, BTV Huyện đoàn đều ký kết chương trình phối hợp với Trung tâm dạy nghề Quỳ Hợp tổ chức các buổi tư vấn hướng nghiệp và các lớp đào tạo nghề miễn phí cho ĐVTN. Trong 4 năm, đã tổ chức được 53 lớp dạy nghề cho 1476 bạn ĐVTN với các ngành nghề chủ yếu đó là May dân dụng và may công nghiệp, Cơ khí gò hàn; sửa chữa mô tô xe máy, Tin học văn phòng, Điện dân dụng và quản lý điện nông thôn thu hút hơn. Bên cạnh đó Ban Thường vụ huyện đoàn còn phối hợp với Phòng Nông nghiệp, Trạm Khuyến Nông và Trạm BVTV Huyện tổ chức được được 16 lớp tập huấn chuyển giao công nghệ và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp cho 3120 ĐVTN. Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân 14,5 tỷ đồng cho 725 ĐVTN vay vốn, nâng tổ dư nợ do tổ chức Đoàn toàn Huyện quản lý lên 27,560 tỷ đồng. Từ nguồn vốn này, các hộ thanh niên đã tổ chức sản xuất, nâng cao thu nhập và giải quyết việc làm cho gần 3.000 lao động tại chỗ.

Đào tạo nghề miễn phí cho ĐVTN
                                   (Lớp đào tạo nghề miễn phí cho ĐVTN)        

Từ năm 2008 đến nay, BTV Huyện đoàn đã phối hợp với Đoàn các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước tổ chức cho 19 Đội SVTN về tổ chức các hoạt động tình nguyện giúp đỡ các xã vùng đặc biệt khó khăn của Huyện; thành lập 47 đội hình tình nguyện tại chỗ, 13 đội hình chuyên sâu tham gia phát triển KT-XH tại các địa bàn nông thôn, miền núi, thu hút 2316 ĐVTN tham gia; tổ chức được 214 đợt đi về cơ sở tặng quà, các hoạt động Đoàn - Hội - Đội, khám chữa bệnh miễn phí, tập huấn chuyển giao KHKT cho TTN và nhân dân. Kết quả, tặng được 28 xe đạp và 1450 suất quà và 6 bộ trống Đội trị giá hơn 92 triệu đồng; khám và cấp thuốc miễn phí cho 1480 đối tượng chính sách, trị giá trên 150 triệu đồng. Đáng chú ý, trong trận lũ quét lịch sử tại 2 xã Châu Hồng và Châu Tiến, hàng ngàn ĐVTN đã xung kích đi đầu giúp dân khắc hậu quả và đã quyên góp hơn 11 triệu đồng giúp nhân dân vùng lũ.

Đ/c Nguyễn Duy Hưng - Bí thư Huyện đoàn tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn
(Đ/c Nguyễn Duy Hưng - Bí thư Huyện đoàn tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn)

Hoạt động xung kích hội nhập kinh tế quốc tế cũng được quan tâm, đẩy mạnh , đặc biệt là công tác tuyên truyền cung cấp thông tin, trang bị kiến thức, nâng cao bản lĩnh, tri thức về hội nhập kinh tế quốc tế cho cán bộ, ĐVTN, trong đó tập trung cho đội ngũ doanh nghiệp trẻ, trí thức trẻ và các chủ doanh nhân trẻ là lực lượng  nòng cốt. Các cơ sở Đoàn, nhất là trong khối cơ quan hành chính thực sự quan tâm và tích cực tham gia vào việc cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí bằng việc triển khai phong trào "3 trách nhiệm" và tổ chức tuyên truyền cho ĐVTN về vai trò, trách nhiệm của tổ chức và thanh niên trong việc tham gia cải cách hành chính, thực hành tiết kiệm chống tham nhũng, lãng phí và xung kích đấu tranh phát huy vai trò giám sát của tổ chức đoàn trong thực hiện quy chế dân chủ cơ sở.
Phong trào “Đồng hành với thanh niên trong học tập, nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ” đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ: Từ năm 2008 đến nay, có 2255 lượt Đoàn viên giáo viên dạy giỏi cấp trường; 115 đồng chí có sáng kiến kinh nghiệm, 236 lượt học sinh giỏi tỉnh, 643 lượt học sinh giỏi trường. Các trường đã xây dựng được quỹ khuyến học, khuyến tài với số tiến hơn 40 triệu đồng trao cho 120 em. Ngoài ra còn có các em học sinh nhận được các học bổng từ Trung ương Đoàn và Tỉnh đoàn: 5 suất học bổng “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam”, 10 suất học bổng “Vừ A Dính”,….
Hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cũng được các cấp bộ Đoàn trong toàn Huyện quan tâm và tổ chức thực hiện một cách có hiệu quả hơn. Cấp Huyện và 21 xã, thị trấn đều có các giải thi đấu thể thao truyền thống, các hoạt động văn hóa văn nghệ được tổ chức hàng năm và nhân kỷ niệm các ngày lễ trọng đại của quê hương, đất nước, của Đảng và của tổ chức Đoàn. Trong 4 năm thực hiện phong trào, đã tổ chức được 132 đêm biểu diễn văn nghệ, 84 giải thể thao. Các hoạt động này đã thu hút hơn 50.000 lượt TTN tham gia.
Nhìn chung: Phong trào “5 xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc" và "4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp" là phong trào mới, có tính sát hợp với thực tiễn công tác Đoàn, phong trào TTN, có sức hấp dẫn, lôi cuốn đông đảo thanh niên và sự quan tâm hưởng ứng của các tầng lớp xã hội. Các cấp bộ đoàn trong toàn Huyện đã tích cực tham mưu cho cấp uỷ Đảng, Chính quyền, tăng cường phối hợp, huy động các nguồn lực cho Đoàn hoạt động; Sau 04 năm triển khai, thực hiện, công tác Đoàn, phong trào TTN huyện Quỳ Hợp đã có bước phát triển mới, tương đối toàn diện trên các mặt công tác; các hoạt động được tổ chức thường xuyên và đi vào chiều sâu, nhiều  “việc mới”, “việc khó” trong phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN, ở các địa phương, đơn vị đã được Đoàn thanh niên chủ động đăng ký, đảm nhận và thực hiện có hiệu quả; mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên không ngừng được củng cố, mở rộng. Công tác tham mưu, chỉ đạo của các cấp bộ Đoàn từ Huyện đến cơ sở đã được đổi mới theo hướng thiết thực, hiệu quả, bám sát sự định hướng của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, gắn bó chặt chẽ với đời sống của thanh niên. Thông qua phong trào, đã xuất hiện ngày càng nhiều những tấm gương cán bộ, ĐVTN tiên tiến điển hình trên các lĩnh vực, là những minh chứng sống động, có sức thuyết phục cao trong CVĐ  “Tuổi trẻ Nghệ An học tập và làm theo lời Bác”. Từ phong trào, đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp được rèn luyện, trưởng thành, tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, vươn lên trong lao động, học tập, đóng góp tài năng, nhiệt huyết của mình trong công cuộc CNH-HĐH quê hương, đất nước.
Tác giả bài viết: Trung Hoàng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thời tiết

Thống kê

  • Đang truy cập: 8
  • Hôm nay: 250
  • Tháng hiện tại: 13403
  • Tổng lượt truy cập: 829264

Tỷ giá


Bản quyền thuộc Huyện đoàn Quỳ Hợp
Chịu trách nhiệm nội dung: Đ/c Nguyễn Đình Thuận
Bí thư huyện đoàn Quỳ Hợp
Ghi rõ nguồn gốc khi phát lại thông tin
Địa chỉ liên hệ: Khối Tây Hồ, Thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An
ĐT: 0383.883.333 Email:
doanthanhnienquyhop@gmail.com